Trang chủ > Bạn có biết du học Đức mất bao nhiêu tiền không?

Bạn có biết du học Đức mất bao nhiêu tiền không?

22/02/2019 4:37 559

Du học Đức đang là sự lựa chọn của nhiều học viên, tuy nhiên du học Đức mất bao nhiêu tiền cũng chính là vấn đề đang được nhiều người quan tâm nhất. Vì thế khi lựa chọn du học Đức thì bạn cần phải tính toán và dự trù chi phí thật cẩn thận để đảm bảo quá trình du học được diễn ra suôn sẻ nhất. Dưới đây Thanh Giang sẽ giới thiệu cho bạn một số chi phí sinh hoạt đi lại, thuê nhà, học phí… bạn có thể tham khảo để dự trù nhé.

>>> Thực chất chi phí du học Đức bao nhiêu là đủ?

Thực chất du học Đức mất bao nhiêu tiền?

STT Tiêu chí Chi phí du học
1 Học phí Các trường đại học công lập tại Đức được Chính phủ hỗ trợ nên miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên hoặc chỉ thu một phần tượng trưng. Một số chương trình thạc sĩ đặc biệt có thể sẽ thu phí nhưng không quá cao vẫn khá hợp lý đối với sinh viên Việt Nam.
2 Bảo hiểm y tế Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Eu/tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Eu/tháng.
3 Chi phí ăn uống Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto.
4 Phí học kỳ – Tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro, tùy thuộc vào ngôi trường và những dịch vụ bao gồm. Một phần của phí này sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho HSSV sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên.
– Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 -75 Eu/học kì. Một điều đặc biệt sinh viên cần lưu ý đó là phí học kì của nhiều trường bao gồm cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các loại hình giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức của vé mà sinh viên sẽ phải trả từ 25-160 Eu/học kì.
– Còn đối với những trường không bao gồm sự tiện lợi này thì sinh viên sẽ trả khoảng 70 Eu/tháng (khoảng 10% ngân sách, theo nghiên cứu của Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức – DAA) cho các phương tiện đi lại khá đa dạng như xe buýt, tàu lửa, tàu điện…để di chuyển trong và ngoài thành phố.
– Như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, nhiều sinh viên và người dân tại Đức thích sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. Vì vậy, nếu muốn các em cũng có thể lựa chọn loại hình này, xe đạp tại đây không quá đắt đỏ nhưng để tiết kiệm thì nên mua những chiếc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn chất lượng, được bày bán phổ biến khắp nơi.
5 Tiền thuê nhà Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể và thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Eu/tháng. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác với mức giá tham khảo là:
– Sống một mình: Khoảng 363 Euro/tháng
– Sống chung với bạn: Khoảng 280 Euro/tháng
– Sống trong khuôn viên trường: Khoảng 237 Euro/tháng.
Sống trong khuôn viên trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều, tuy nhiên không hề dễ kiếm được chỗ ở phù hợp khi chỉ có 11% sinh viên làm được điều này.
Bên cạnh đó, các em cũng sẽ chi trả thêm khoảng 218 Eu/tháng cho điện, lò sưởi, nước và gas. Đối với sinh viên muốn sử dụng Internet thì sẽ tốn thêm 24 Eu/tháng cho gói sử dụng không giới hạn với đường truyền 10Mbps.
6 Chi phí khác Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi cho học sinh sinh viên hoặc mua sách cũ. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức lâu nay vốn nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ cho sinh viên như:
– Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ Chính phủ
– Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt.

Chi phí du học Đức 2019

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết du hoc Đức mất bao nhiêu tiền rồi phải không? Nếu không hiểu hay vẫn còn thắc mắc vấn đề nào hãy liên hệ với Thanh Giang tại 091.858.2233 để được tư vấn.