Trang chủ > Bạn đang muốn biết du học Đức có tốn tiền không?

Bạn đang muốn biết du học Đức có tốn tiền không?

23/02/2019 4:36 753

Du học Đức đang được rất nhiều học viên lựa chọn, tuy nhiên họ đều có một nỗi lo không biết du học Đức có tốn tiền không? Vậy để có được sự hiểu biết về điều này, hãy cùng Thanh Giang tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

>>> Thực chất chi phí du học Đức bao nhiêu là đủ?

Để có thể biết được du học Đức có tốn tiền không? Bạn cần biết được những khoảng phí mà chúng ta cần phải chi trả khi đi du học Đức. Cụ thể:

  1. Chi phí sinh hoạt tại Đức

Các du học sinh được miễn học phí khi du học Đức, chỉ cần lo đến chi phí sinh hoạt thôi. Chi phí sinh hoạt ở Đức đắt hơn so với các nước trong khối Châu Âu. Ví dụ như Munich được xem là thành phố đắt đỏ nhất nước Đức với mức phí sinh hoạt trung bình khoảng 10.800 Euro/ năm (tương đương khoảng hơn 11.000 USD). Mức sinh hoạt phí trung bình 1 người dân ở Đức giao động khoảng 9.600 Euro/ năm (tương đương khoảng hớn 10.000 USD) và đi du học đức bằng tiếng anh luôn.

Tiền thuê nhà ở là chi phí hàng tháng lớn nhất của các bạn khi du học Đức. Dựa trên dữ liệu từ DAAD chi phí trung bình hàng tháng khác nhau:

  • 165 € (~ US $ 180) cho thực phẩm
  • € 52 (~ US $ 56) cho quần áo
  • 82 € (~ US $ 90) để vận chuyển
  • € 33 (~ US $ 36) cho giấy phép điện thoại, internet và TV
  • € 30 (~ US $ 33) cho các tài liệu công việc / học tập
  • € 68 (~ US $ 73) cho các hoạt động giải trí

Để biết được chi phí sinh hoạt cho một thành phố nào cụ thể ở Đức và so sánh thì bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Numbeo. Bạn không bị mất phí thị thực khi du học Đức nếu bạn là sinh viên của các nước trong khối EU hoặc là công dân của Iceland, Liechtenstein, Nauy hoặc Thụy Sỹ. Còn nếu không bạn sẽ phải trả một khoản phí khoảng 60Euro cho thị thực sinh viên của bạn. Để đáp ứng được yêu cầu thị thực bạn cần phải chứng minh tài khoản của mình là 8820 Euro mỗi năm tương đương 735 Euro mỗi tháng để trang trải cho chi phí sinh hoạt của bạn.

Bảo hiểm y tế cũng là một điều kiện tiên quyết khi bạn đăng ksy một trường Đại học của Đức. Nếu bạn là công dân của một trong các nước khối EU hoặc EEA thì cần có một sự thỏa thuận giữa hai nước. Điều này có nghĩa là bạn phải có bảo hiểm y tế công cộng, bạn cũng nên mua thêm bảo hiểm ở Đức. Nếu bảo hiểm của bạn không hợp lệ với Đức thì bạn sẽ phải trả thêm một khoản 80Euro mỗi tháng cho việc này.

  1. Chi phí du học Đức học phí

Du học Đức mặc dù các bạn đã được miễn học phí tại các trường Đại học Công lập ở Đức vơi tư cách là sinh viên thì bạn sẽ phải mất một khoản phí cho mỗi học kỳ giống như phí quản lý sinh viên hàng tháng. Phí này thông thường không quá 300 Euro/1 học kỳ (tùy vào mỗi trường có mức phí khác nhau).Nhiều bạn phải trải một khoản chi phí phụ để mua Semesterticket bao gồm chi phí đi lại công cộng trong 06 tháng – giá thì thay đổi tùy vào Semesterticket mà bạn lựa chọn.

Đa phần điều kiện du học đức các trường Đại học ở Đức luôn ở chế độ công khai về tất cả các chi phí. Các tổ chức tư nhân sẽ nhìn vào học phí của sinh viên để có cái mức tài trợ của họ.

Với các chương trình Thạc sỹ và sau Đại học tại Đức

Chương trình Thạc sỹ tại các trường Đại học của Đức thường sẽ được miễ học phí. Có nghĩa là sau khi sinh viên lấy được bằng cử nhân với ngành liên quan tại Đức. Ngoài ra, các bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ cho mỗi kỳ để ghi danh, xác nhận, quản lý sinh viên và Semesterticket. Học phí cho chương trình Thạc sỹ sẽ khác nhau: đối với bằng cử nhân ở nơi khác thì sẽ có thể bị thay đổi giữa các trường khoảng 5000Euro với trường tư và lên đến 30.000 Euro tại các trường ĐH của Đức.

Chẳng hạn như các trường Đại học hàng đầu của Đức_Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg đã liệt kê các khoản phí cho bậc Thạc sỹ không cố định tử 2.500 bảng Anh cho mỗi kỳ và mỗi chương trình Thạc sỹ về Nghiên cứu của Hoa Kỳ hoặc Thạc sỹ Khoa Kinh tế lên đến 7000 Euro cho mỗi kỳ học.

Còn với cấp độ Tiến sỹ, học phí cũng vẫn sẽ được miễn tại các trường Đại học của Đức ít nhất là 6 tháng cho kỳ đầu tiên. Giống như sinh viên ở tất cả các bậc học, sinh viên bậc Tiến sỹ cũng sẽ phải đóng góp không quá 300 Euro cho chi phí quản lý và các chi phí khác.

  1. Học bổng du học Đức

Chương trình trao đổi học thuật của DAAD, hỗ trợ sinh viên Đức và sinh viên quốc tế giành được để sinh sống và học tập tại Đức.

Học bổng DAAD được cung cấp cho sinh viên Đức và sinh viên quốc tế các cấp cũng như các nghiên cứu sinh. Để tìm được học bổng học tập tại Đức bạn có thể tim kiếm trên các khóa học, mức độ nghiên cứu, quốc gia và chủ đề.

Hotline tư vấn: 091.858.2233