Trang chủ > Làm Visa du học Đức như thế nào?

Làm Visa du học Đức như thế nào?

06/03/2019 7:44 524

Visa vốn là tấm vé thông hành cho những ai muốn sinh sống và học tập tại nước ngoài, và với những du học sinh Đức cũng vậy? Muốn học tập được tại dây thì chúng ta cũng cần phải làm Visa du học Đức. Vậy làm visa này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các bước làm hồ sơ du học Đức như thế nào?

  1. Nộp hồ sơ như thế nào?

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trong tay, phải so sánh lại với bảng tổng hợp excel ban đầu của mình. Đủ hết chưa?

Nên làm APPLICATION CHECKLIST kèm theo bộ hồ sơ, để trường nắm bạn đang gởi những giấy tờ gì cho họ. Nếu nộp cho trường hoặc UA mà có application number thì ghi rõ luôn.

Lưu ý phải scan và upload toàn bộ hồ sơ trên mạng UA… trước khi gởi nhé, chứ không thì gởi đi rồi lấy gì scan và up đây?

Tốt nhất là làm xong hồ sơ và gởi luôn 1 lần, đỡ tốn phí, nếu không kịp thì nhóm các trường có deadline giống nhau thì gởi 1 lần.

Nhưng cũng đừng ngại tốn kém. Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đến mức: trường không thể đòi hỏi gì thêm. Nếu không kịp chuẩn bị hết loạt trường thì làm từng đợt. Nếu bạn vội vàng gởi chung hết rồi thiếu trước hụt sau, trường bảo bổ sung thì cũng zô đó. Mình may mắn có người bạn thân ở Berlin, mình gởi qua đó 1 bì hồ sơ to, trong đó có các bì nhỏ, cô ấy giúp mình dán tem và gởi đi các nơi.

Nếu các bạn chuẩn bị sớm thì có thể gởi Vietan (Tp. HCM) tầm 4-5 ngày làm việc tới Đức, giá bằng 1 nửa DHL. Gấp cho kịp deadline thì xài anh Đợi Hơi Lâu vậy (nghĩa là DHL)!

  1. Chuẩn bị phỏng vấn và ngày đi phỏng vấn

-Giống như thi APS, lần này bạn cũng tự chuẩn bị 1 số câu hỏi – trả lời về kế hoạch đi Đức của bạn (bạn có thể tham khảo lại list câu hỏi của mình trong phần review APS)

-Nên chuẩn bị câu trả lời bằng tiếng Anh và cả tiếng Việt nhé. Phòng khi a/c nhân viên LSQ lại hỏi tiếng Việt là bị khớp, trả lời dở ẹc, vì ở nhà toàn luyện bằng tiếng Anh!

-Nếu họ có hỏi bạn là có về Việt Nam hay ở lại Đức thì theo cá nhân mình cứ trả lời về VỀ NƯỚC (như trong Motivation Letter cũng trình bày rồi)

-Quần áo chỉnh tề, phải ngon lành như đi xin việc

-Bỏ sẵn 60 euro (tự tính sang tiền Việt nhé) trong túi quần/áo để nộp phí (vì họ sẽ bảo mình gởi ví và túi ở ngoài cửa)

-Hồ sơ 3 bộ: 1 gốc và 2 sao có checklist ở trên.

Lúc trước mình sắp xếp hồ sơ gọn gàng, bác nhận hồ sơ khen “em chuẩn bị hồ sơ kỹ, không thiếu gì cả”. Sau khi hỏi mình đôi câu thì y/c đi nộp phí thôi. Câu hỏi như sau:

Câu 1. Học ngành gì? Bằng tiếng Anh hay Đức, hệ cử nhân hay Thạc sĩ

Câu 2. Địa chỉ ở bên Đức? Mình nói là hiện tại chưa tìm được nhà nên ghi tạm địa chỉ trường.

15 phút là xong. Giờ thi ra về và chờ đợi trong lo lắng và hạnh phúc thôi!