Trang chủ > Những điều cần biết khi săn học bổng du học Nhật Bản

Những điều cần biết khi săn học bổng du học Nhật Bản

26/04/2019 4:26 560
 1. Yêu cầu để trở thành ứng viên xét học bổng du học Nhật Bản

Có một số yêu cầu cơ bản để có thể xin học bổng du học Nhật như sau:

 • Là ứng viên đến từ quốc tế
 • Có bằng cấp phù hợp với chương trình học. Ví dụ, học đại học thì cần có bằng cấp 3, còn học cao học thì cần có bằng đại học.
 • Vượt qua kỳ thi tuyển sinh cho sinh viên quốc tế Nhật Bản
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật ở trình độ phù hợp, tương ứng với yêu cầu của chương trình học
 • Không sử dụng học bổng của bất kỳ chương trình nào khác ở thời điểm xin học bổng.

Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu có:

 • Thư giới thiệu của giáo viên hoặc thủ trưởng cơ quan đang công tác
 • Kế hoạch học tập rõ ràng
 • Các giải thưởng liên quan đến lĩnh vực xin học bổng.
 • Thành tích chọ tập tốt hoặc bài luận xuất sắc

 1. Những nguồn học bổng du học chính tại Nhật Bản

Các học bổng du học của Nhật Bản được cung cấp bởi 3 nguồn chính sau:

Học bổng của chính phủ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản luôn cung cấp những chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Bạn sẽ nộp hồ sơ xin học bổng thông qua đại sứ quán Việt Nam. Quy trình xét tuyển gồm 3 phần là sơ tuyển hồ sơ, thi viết và thi vấn đáp; được thực hiện tại Việt Nam.

Học bổng từ các trường đại học

Các trường đại học tại Nhật Bản cũng cung cấp nhiều học bổng hàng năm để thu hút sinh viên quốc tế. Các ứng viên sẽ nộp đơn ứng tuyển đến nhà trường thông qua email hoặc website vào thời gian trước khi bắt đầu mỗi học kỳ, rơi vào tháng 4 và tháng 9 hàng năm.

Học bổng của các tổ chức phi chính phủ

Có rất nhiều chương trình học bổng du học Nhật Bản từ các tổ chức phi chính phủ như Hitachi Foundation, Yamada Foundation… với mong muốn hỗ trợ cho những bạn trẻ tài năng có cơ hội học tập rộng mở hơn tại Nhật. Các chương trình cấp học bổng này được tổ chức quanh năm nhưng bị giới hạn ở một số ngành học và bậc học nhất định.

 1. Các ngành học dễ xin học bổng du học Nhật Bản

Có một số ngành mà bạn sẽ dễ xin được học bổng du học ở Nhật Bản hơn đó là nông nghiệp, xã hội, môi trường… Vì vậy, với các bạn quan tâm đến những ngành này thì du học Nhật Bản là một sự lựa chọn rất hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một điều là các chương trình học những ngành này thường được giảng dạy bằng tiếng Nhật nên nếu bạn có ý định đi du học Nhật bằng tiếng Anh thì nó sẽ không phù hợp với bạn.

Việc xin học bổng du học Nhật Bản không phải là một điều dễ dàng. Bạn sẽ cần trước hết trang bị ngoại ngữ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh cho mình, có một thành tích học tập xuất sắc cũng như tham gia các hoạt động xã hội là một lợi thế. Có được những học bổng này, hành trình du học Nhật Bản của bạn sẽ suôn sẻ, dễ dàng hơn.