Trang chủ > Thực chất chi phí du học Đức bao nhiêu là đủ?

Thực chất chi phí du học Đức bao nhiêu là đủ?

31/01/2019 4:02 596

Có thể nói, khi đã có ý định đi du học Châu Âu thì Đức luôn là quốc gia mà những bạn trẻ nghĩ đến đầu tiên và được lựa chọn nhiều nhất. Để có thể chuẩn bị tốt hành trang của mình thì việc ngoài việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý, kỹ năng… thì bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ về chi phí du học nữa, có như thế ban mới tự tin để chinh phục những tầm cao mới.

Vậy thực chất thì chi phí du học Đức bao nhiêu là đủ, bạn cần phải chuẩn bị những khoản nào? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Thực chất chi phí du học Đức bao nhiêu là đủ?

 1. Học phí học tiếng Đức

Tiếng Đức là điều kiện cơ bản đầu tiên để có thể du học Đức (không áp dụng cho những bạn học Cao học bằng tiếng Anh). Hiện nay, trình độ tiếng Đức được yêu cầu tối thiểu là B1. Để đạt được trình độ B1, các bạn sẽ phải trải qua các khóa học A1.1, A1.2, A2.1, A2.2, B1.1, B1.2. Học phí cho các khóa học tiếng này còn phụ thuộc vào trung tâm mà bạn đăng ký học.

 1. Phí dịch thuật, công chứng các giấy tờ sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh

AMEC khuyên bạn nên dịch thuật, công chứng giấy tờ sang tiếng Anh vì hiện nay, trình độ dịch thuật tiếng Đức ở VN chưa thật sự tốt. Các bạn nên dịch sang tiếng Anh để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình nộp cũng như xét duyệt hồ sơ apply sang các trường ở bên Đức.

 1. Lệ phí thi TestAS

TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Chỉ có các bạn chưa tốt nghiệp ĐH ở VN mới cần tham gia kỳ thi này.

Trước đây, kỳ thi TestAS được tổ chức hoàn toàn miễn phí. Nhưng đến năm 2015, TestAS bắt đầu thu phí là 80 Euro cho mỗi lần thi.

Các bạn lưu ý: Chỉ có thể thanh toán bằng thẻ Master Card hoặc Visa Card loại Credit Card thôi nhé!

 1. Lệ phí APS

Lệ phí thẩm tra APS đối với các sinh viên học Đại học/ Dự bị ĐH là 150 USD/ lần và lệ phí phỏng vấn APS đối với sinh viên học sau Đại học là 250 USD/lần.

 1. Phí gửi hồ sơ sang các trường bên Đức

Phí này còn tùy thuộc vào các hãng chuyển phát nhanh hay gửi bằng đường bưu điện bình thường.

 1. Lệ phí uni-assist

Uni-assist (Arbeits-und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen – dịch tạm là: Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc Tế). Mỗi lần nộp hồ sơ, Bạn phải chuyển khoản lệ phí thẩm định là 75 EUR cho đơn đăng ký Đại học đầu tiên và 30 EUR cho mỗi đơn đăng ký Đại học tiếp theo tại một Trường Đại học tham gia uni-assist trong cùng một Học kỳ.

 1. Lệ phí mở tài khoản ngân hàng

Sinh viên muốn du học Đức cần phải mở 1 tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) tại 1 Ngân hàng ở Đức với số dư là 8820 Euro để chứng minh tài chính trong thời gian lưu trú tại Đức. Hiện nay, ở Việt Nam có thể mở tài khoản phong tỏa tại 2 ngân hàng là Deutsche Bank và Vietinbank (Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam). Mỗi ngân hàng lại có lệ phí mở tài khoản khác nhau.

 1. Chứng minh tài chính 8820 Euro

Với số tiền này, khi sang Đức, sinh viên sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng 735 Euro để chi trả cho các khoản phí như tiền thuê nhà, tiền điện thoại, internet, bảo hiểm, ….

 1. Lệ phí xin Visa

Sinh viên sẽ phải đóng 75 Euro lệ phí xin Visa cho Đại sứ quán Đức.

Lưu ý: Đóng bằng tiền Việt Nam theo tỷ giá EURO tại thời điểm đóng.

 1. Vé máy bay

Giá vé máy bay còn tùy thuộc vào thời điểm sinh viên đi du học cũng như hãng máy bay mà các bạn lựa chọn.

 1. Chi phí sinh hoạt ở Đức

Tùy thuộc vào thành phố nơi bạn sinh sống. Tất nhiên ở những thành phố lớn, chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn so với những thành phố nhỏ. Trung bình dao động khoảng 500-700 Euro/tháng.