Trang chủ > Nên đi xklđ hay du học Nhật Bản tốt hơn cho bạn?

Nên đi xklđ hay du học Nhật Bản tốt hơn cho bạn?

10/02/2020 8:56 558

Nên đi xklđ hay du học Nhật Bản là băn khoăn của nhiều người khi 2 hình thức này cũng có những điểm tương đồng nhất định như về mức phí để đi bàn đầu và điểm đến cũng như một phần mục tiêu là mở rộng hiểu biết, kinh nghiệm sốn cũng như mở ra những cơ hội việc làm mới cho tương lai.

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản một khi bạn bị băn khoăn chứng tỏ bạn chưa xác định rõ mục tiêu và chưa thực sự định hình được mong muốn thực sự của bản thân. Điều này rất nguy hiểm mà bạn cần phải tách bạch rõ ràng giữa 2 chương trình và xét xem với điều kiện, nguyện vọng và mục tiêu của mình thì nên đi xklđ hay du học Nhật Bản.

1/ Cần tách bạch xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động Nhật Bản là 2 chương trình hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, thực tế đã có nhiều người mập mờ, không hiểu rõ để phân tách 2 chương trình này mới dẫn đến việc băn khoăn, không biết mình nên đi xklđ hay đi du học.

Cùng với số tiền hơn 100 đến 200 triệu, cùng là đi đến Nhật Bản trong vài năm, nhưng 2 chương trình này từ điều kiện, bản chất, cách thức, mục tiêu hoàn toàn khác nhau.

Hiểu đúng về đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc trong một thời gian nhất định theo những thỏa thuận, ràng buộc nhất định với từng đối tác, đơn hàng. Đi xuất khẩu lao động có thể hiểu nôm na là bạn mang sức lao động của mình để xuất khẩu ra nước ngoài và nhận về là tiền lương. Mọi thứ rất rõ ràng, sòng phẳng.

Hiểu về du học Nhật Bản thế nào cho đúng

Còn du học Nhật Bản đơn thuần là đi học. Là chương trình bạn đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn. Bạn cần nhớ, du học Nhật Bản hay du học ở đâu cũng không có hệ vừa học vừa làm. Mà đã du học, nếu muốn đi làm thì theo đúng nghĩa đen “làm thêm” là làm chỉ là thêm, là phụ, còn chính vẫn là đi học.

Nhiều người cho rằng đi học chỉ là phụ, làm thêm để kiếm tiền mới là mục tiêu chính bởi làm thêm khi du học nếu chịu khó lương còn cao không kém, thậm chí cao hơn xuất khẩu lao động mà ra trường lại có bằng cấp. Lúc đó vừa có bằng, vừa có vốn thì công việc, tương lai sẽ rất thuận lợi.

Quan điểm trên đây hết sức sai lầm. Nếu bạn tìm hiểu về quy định của pháp luật về việc cư trú, làm việc hợp pháp và quy định về việc làm thêm khi đi du học, hoặc quy trình khi xin visa sẽ thấy rằng, người ta phân biệt hết sức rõ ràng về việc đi làm và đi học này. Nếu bạn nhập nhằng giữa 2 khái niệm, xem đi du học chỉ là hình thức để bạn muốn học thì học, muốn làm thì làm là một quan điểm hoàn tàn sai lầm và nguy hiểm.

2/ Nên đi xklđ hay du học Nhật Bản

Đối với cá nhân mõi người khác nhau, việc nên đi xklđ hay du học Nhật Bản sẽ đưa ra một đáp án không giống nhau. Vậy trong những trường hợp nào bạn sẽ được khuyên nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, trường hợp nào sẽ được khuyên đi du học Nhật Bản?

Nếu bạn là những người trẻ, mới tốt nghiệp Cấp 3 hay đại học và muốn tiếp tục học tập lên cao hơn để đạt được những kiến thức chuyên ngành tốt hơn trong lĩnh vực mình đam mê, theo đuổi. Gia đình bạn cũng có điều kiện tài chính đảm bảo kha khá, hoặc bạn xin được học bổng đi du học thì bạn nên tham khảo các chương trình du học Nhật Bản phù hợp.

Nếu bạn tiếng Nhật tốt, rất đam mê học tập và yêu đất nước, con người, nền văn hóa, phương pháp giáo dục của Nhật thì bạn cũng nên đi du học Nhật Bản sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng về nó.

Còn nếu bạn đặt ra mục tiêu kiếm tiền, bạn không còn yêu thích hoặc đặt việc học ở thứ yếu thì tốt nhất bạn không nên đi học mà nên đi làm. Bạn nên có mục tiêu và lựa chọn rạch ròi, kiên định cho mục tiêu đó. Trước mắt bạn muốn học thì bạn đi du học, còn nếu bạn vừa muốn học lại vừa muốn làm thì tốt nhất bạn cũng không nên lựa chọn phương án nào cả bởi bạn sẽ mãi mãi chông chênh, phân vân mà không tập trung nổi để làm tốt bất cứ việc gì.

Cứ ưu tiên việc học, đến khi bạn đảm bảo khả năng ngoại ngữ tốt, trình độ chuyên môn tốt thì đến lúc đó bạn kiếm tiền cũng không muộn.

Nên đi  xklđ hay du học Nhật Bản tốt hơn cho bạn đến đây chắc bạn đã có thể tự mình tìm ra câu trả lời. Vấn đề vẫn là ở việc bạn phải tìm hiểu và hiểu đúng về 2 chương trình này, sau đó cân nhắc theo mục tiêu, điều kiện cụ thể của mình để có quyết định lý trí nhất, sáng suốt nhất.